12 trải nghiệm thưởng thức cafe đáng thử ở Sài Gòn

– Sài Gòn có gì đặc biệt: quán cà phê! Tứ xứ hội tụ, nên nói điểm đặc trưng của cà phê thành phố này thì chắc…không có. Nhưng cà phê Sài Gòn rất đa dạng. Từ uống cà phê vợt xưa ơi là xưa cho tới check-in trong các chuỗi cà phê hiện đại, từ những nơi người ta hút rồn rột cà phê cho tới thưởng thức cafe specialty…
Mỗi người một kiểu, Sài Gòn là vậy. Nhưng hẳn ai cũng sẽ tìm cho được một kiểu của riêng mình.

 

1. Dậy sớm uống cà phê vợt

Xuất hiện trước cả cà phê phin, cà phê vợt với “dụng cụ pha chế” có hình dạng như chiếc vớ dài. Pha đơn giản là đổ cà phê vào vợt, rồi đổ nước sôi, pha vợt rất nhanh, cốt là để tiết kiệm thời gian. Các gia đình Sài Gòn xưa hay ăn bánh mì chấm cà phê vợt – như một hình thức bắt đầu buổi sáng.

 

12 trải nghiệm thưởng thức cafe đáng thử ở Sài Gòn. Ảnh 1

2. Tập thể dục với cà phê chung cư

Mới phát triển vài năm trở lại đây, nhưng các quán cà phê chung cư gần như một đặc trưng của Sài Gòn. Khó tìm hơn, nhưng đa phần các quán đều có gu, và chủ quán rất tâm huyết với nơi của mình. Chung cư 42 Nguyễn Huệ phủ ngập quán xá từ tầng 3 lên tới tầng 9, chung cư 14 Tôn Thất Đạm Q.1, chung cư 151 Đồng Khởi Q.1

3. Tự pha tự uống tự dọn rửa

Trải nghiệm khá thú vị ở Kujuz – 5 Trần Quý Khoách, Tân Định, Q.1. Quán cà phê nhìn từ xa như một ngôi nhà với hàng trăm ô cửa kính và không có nhân viên phục vụ. Đến đây, bạn sẽ tự pha đồ uống của mình tại quầy bar – có nguyên liệu và công thức, sau đó tự dọn dẹp, giá 50k và tự dọn rửa sau đó.

4. Ngồi đồng quán cà phê làm việc – coworking space

Có những nơi dành riêng cho startup và dân freelancer. Ở Dreamplex- nơi Tổng thống Obama từng ngồi nói chuyện, tôi đã gặp những người có giấc mơ lớn. Ở Work Cafe, tôi ngồi làm việc với những người bạn ngoại quốc không quen bởi cái phong cách Tây ở đây. Ở Coffee Furniture Zero, cuối tuần tôi trốn ra đây ngồi làm việc một mình, mỗi lần lại đổi một chỗ ngồi, vì ở đây thực chất là một showroom nội thất kiêm quán cà phê, có một tủ truyện tranh trong WC.

5. Thưởng thức cafe specialty

Đến những quán kiểu specialty này, tôi không làm gì ngoài việc thưởng thức cafe, trò chuyện với những bạn barista về cà phê, dần dần, chúng tôi trở thành bạn. Nói thêm một chút về cà phê specialty – tạm dịch là cà phê tinh hoa – với cách thưởng thức cafe tương tự như rượu vang. Không phải đen, đậm, đắng mà là thơm, ngọt, nhẹ. Một ly cà phê là hội tụ của cả câu chuyện from seed to cup – tạm dịch: từ hạt giống đến cách pha chế.

Cà phê specialty khá phổ biến trên thế giới, nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Người trong giới gọi là “làn sóng cà phê thứ 3” – sau cà phê phin truyền thống và cà phê kiểu Ý.

6. “Uống mỗi ngày” ở những chuỗi cà phê hiện đại – giá vừa tầm

Đại diện cho dòng này, có lẽ là The Coffee House – chuỗi cà phê quận nào cũng có. Lựa chọn TCH như một lựa chọn an toàn – wifi ổn định, cà phê tương đối, không gian thoải mái trò chuyện, xô bồ vừa đủ, đã đăng nhập wifi ở một quán thì những nơi khác không cần hỏi password nữa. Nhân viên lại thân thiện, và vừa ra Crop – cẩm nang về cà phê và nông sản của Cầu Đất farm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *