Drip coffee – Nghệ thuật pha cafe độc đáo của người Nhật Bản

Drip coffee – pha cafe Nhật Bản

Phương pháp pha cafe Drip Coffee được Tín đồ cafe đánh giá là một trong năm cách pha cafe ngon nhất thế giới! Bắt nguồn từ Nhật Bản, quốc gia có văn hóa thưởng thức trà, cafe độc đáo, drip coffee hiện đã phổ biến mọi nơi, đặc biệt ở các quốc gia Châu Âu. Mời bạn cùng tìm hiểu cách pha cafe drip ngon như người Nhật nhé

Cách pha chế cafe drip bắt nguồn gốc từ Nhật Bản, là một trong hàng trăm cách pha chế cafe phổ biến nhưng nó mang một chất riêng đặc biệt. Hương vị mang lại cho cách pha chế cafe drip này sẽ là hương vị chua thanh hậu ngọt nhẹ ở cuống họng. Được ưa chuộng và phát triển mạnh ở châu Âu. Thường phục vụ cho khách hàng để giải khát hơn là để mang lại sự tỉnh táo.

Về cà phê hạt rang:

Cà phê rang xay sử dụng cho cách pha chế cafe drip thường được rang ở mức light hoặc có thể đậm hơn là City/Medium. Nếu bạn chưa có kiến thức cơ bản về rang cà phê, chúng tôi có thể tư vấn cho bản hiểu kĩ hơn về cà phê rang tại đây.

Cà phê được xay ra thô hơn với mức xay pha phin.
Cà phê được xay ra thô hơn với mức xay pha phin.

Điều quan trọng nhất, cà phê được sử dụng cho cách pha chế cafe drip thường là những giống cà phê specialty (Yellow Bourbon, Kenya, Panama, Ethiopia…v.v.v). Vì vậy nếu là cà phê không đạt chất lượng khi pha drip sẽ rất dở và khó uống không cảm thấy được hương vị chính xác. Tìm hiểu nguồn cung ứng cà phê rang Specialty

Về nguồn nước pha cafe :

Nước khoáng hoặc nước tinh khiết sạch sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho cách pha chế cafe drip

Dụng cụ pha chế Drip coffee:

Một bình nước nóng có vòi dài cong và nhỏ để có thể kiểm soát được dòng chảy, một phễu hình nón lá, giấy lọc, đồng hồ bấm dây để đảm bảo được thời gian pha chế và cân tiểu ly để có thể so sánh tỉ lệ cà phê và nước.

Cách pha chế cafe Drip Coffee

Bình thường sẽ có 3 tỉ lệ dành cho cách pha chế cafe drip bào gồm: 1/13, 1/15, 1/20 hoặc có thể thay đổi tùy ý bạn. Buổi sáng khách hàng mong muốn có một buổi sáng tỉnh táo và năng động bạn có thể sử dụng tỷ lệ 1/13, buổi chiều khi hàng muốn nghỉ ngơi nhâm nhi ly cà phê nhưng không muốn mất ngủ bạn có thể sử dụng tỷ lệ 1/15 hoặc 1/20. Tỷ lệ ở đây chính là 1gram cà phê/ số gram nước

Các bước về cách pha chế cafe drip:

Cách pha chế cafe Drip Coffee
Cách pha chế cafe Drip Coffee

Bước 1: Đun lượng nước sô vừa đủ khoảng 300ml và đảm bảo được nhiệt độ nước là 90-96 độ.

Bước 2. Lượng cà phê sử dụng sẽ nằm trong khoảng 20-30 gram

Bước 3. Sau khi đong gram hạt, hãy dùng toàn bộ số đó để xay ra với mức xay croase 6-7

Bước 4. Gấp mép bên cạnh miếng giấy lọc và đặt giấy lọc vào phễu

Bước 5. Tráng nước sôi qua lớp giấy lọc

Bước 6. Đổ cà phê vào phễu và gõ nhẽ phểu để tạo mặt phẳng cho cà phê

Bước 7. Rót 50gram nước theo vòng xoắn ốc và đợi 30 giây để cà phê có thể ngấm nước sôi và nở ra, sau đó đổ tráng cà phê đó ra khỏi bình đựng.

Bước 8. Sau khi đợi khoảng thời gian cà phê nở ra bắt đầu đổ nhẹ, tay giữ vững để kiểm soát dòng chảy, đổ xoắn ốc từ giữa vòng ra ngoài và ngược lại từ ngoài vào giữa. Tùy từng tỉ lệ mà bạn lựa chọn ở trên (1/13, 1/15, 1/20,v.v.v) mà bạn có thể đong đếm được lượng gram của nước.

Mẹo nhỏ dành cho bạn:

Đối với ai đã ngán với phong cách uống café drip chay để thưởng thức hương vị tự nhiên của nó. Bạn có thể dùng cafe drip bạn vừa pha, cho thêm 1 muỗng bột sữa mate để tăng vị béo, 20ml sữa đặc và vài viên đá. Bạn sẽ cảm thấy ly cafe của bạn rất tuyệt

Cafe sữa đá kiểu Drip Coffee
Cafe sữa đá kiểu Drip Coffee

Vậy là đã xong cách pha chế cafe drip, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn những cách pha chế khác như cách pha cafe espresso hay cách pha cafe phin để có thể mang lại sự đa dạng trong phong cách uống cà phê của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *