Kinh doanh cafe: Nhượng quyền thương hiệu hay mở quán theo phong cách riêng

Kinh doanh cafe: Nhượng quyền thương hiệu hay mở quán theo phong cách riêng

Bạn muốn kinh doanh cafe nhưng không biết nên mở quán riêng hay nhượng quyền? Làm sao để quán cafe nhanh chóng thu hút khách hàng và đứng vững trên thị trường? Đó là những câu hỏi mà nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với quán cafe băn khoăn nhất. 

Nên mở quán cafe theo mô hình nào?

Nhu cầu giải trí của người dân ngày càng tăng cao. Vì thế, nhiều mô hình kinh doanh cafe cũng phát triển không ngừng để đáp ứng và thu lợi nhuận. Tùy vào cách nhìn của từng người sẽ chọn cho mình một mô hình kinh doanh cafe nhất định. Những từ khóa như “kinh doanh cafe theo phong cách riêng” hay “cafe nhượng quyền” gần đây được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Muốn có lời giải đáp, trước tiên cần tìm hiểu cụ thể đặc điểm của từng loại hình kinh doanh. Từ đó bạn sẽ biết được bạn cần gì và nên làm gì.

Có nên kinh doanh cafe theo phong cách riêng?

“Độc và lạ” là hai từ thường được nghĩ đến đối với quán cafe theo phong cách riêng. Đây là hình thức kinh doanh cafe đang được ưa chuộng hiện nay. Lý do vì với mô hình này, người chủ quán cafe sẽ thỏa sức sáng tạo, xây dựng cho mình một điểm nhấn, một style. Người ta thường gọi là “sự khác biệt”.

Tuy nhiên, kinh doanh cafe theo phong cách riêng “độc”, “lạ” vừa tạo ưu thế cạnh tranh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bạn sẽ là người trực tiếp lên ý tưởng, kế hoạch cho quán của mình. Bạn cũng là người tìm hiểu và nắm bắt thị hiếu của từng đối tượng khách hàng. Ban đầu, những mô hình như vậy sẽ dễ dàng thu hút một lượng khách hàng đông đảo. Nhưng để giữ được phong độ lâu dài lại là một câu chuyện khác.

Nudel Room & Cafe tại TP.HCM
Nudel Room & Cafe tại TP.HCM

Hiện nay có quá nhiều quán cafe theo phong cách riêng mọc lên. Nhưng chỉ sau vài tháng đã vội vàng tuyên bố đóng cửa. Câu hỏi đặt ra là tại sao mô hình cafe bạn nghĩ rằng mới lạ như vậy lại thất bại? Rất nhiều lý do được đưa ra ở đây nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất đó chính là bạn quá quan tâm đến sự khác biệt, độc đáo mà quên đi những giá trị khác. Có thể vì người chủ chưa đủ kiên nhẫn, chịu khó, hoặc đơn giản là phong cách bạn theo đuổi không phù hợp với số đông.

Nói như vậy không phải hầu hết các mô hình kinh doanh cafe theo phong cách riêng đều “sập tiệm”. Có những quán cafe vẫn giữ cho mình một chỗ đứng nhất định. Hơn ai hết, người chủ phải tìm cách tạo nên sự liên kết giữa quán cafe và khách hàng. Từ đó mới có những khách hàng tiềm năng để duy trì tốt số lượng khách đến quán. Vì khách hàng trả phí để mua cả giá trị tinh thần chứ không phải chỉ mua những cốc cafe từ bạn.

Xem thêm: Khởi nghiệp kinh doanh với cà phê vỉa hè

Kinh doanh cafe nhượng quyền có lợi thế hơn không?

Highlands Coffee tại TP.HCM
Highlands Coffee tại TP.HCM

Cafe nhượng quyền là một hình thức kinh doanh không còn mấy xa lạ ở Việt Nam. Vậy bạn hiểu như thế nào là kinh doanh cafe nhượng quyền?

Đây là hình thức người sở hữu sẽ thỏa thuận với thương hiệu cafe nổi tiếng để được kinh doanh mặt hàng của thương hiệu cafe đó có sẵn và thu lợi từ nó. Các thương hiệu cafe nhượng quyền được yêu thích có thể kể đến: Effoc Coffee, Milano Coffee, Highlands Coffee, Cộng Cà phê, The Coffee House…

Thực chất, hình thức kinh doanh quán cafe này thu lại lợi nhuận khá cao và chi phí ban đầu mà người chủ kinh doanh bỏ ra là không hề nhỏ. Đây đều là những thương hiệu quán cafe nổi tiếng, đã có chỗ đứng khá vững chắc. Do đó, có thể nói kinh doanh cafe nhượng quyền là một hình thức kinh doanh cafe khá an toàn. Bạn chỉ cần tìm hiểu kĩ càng về thương hiệu muốn kinh doanh và bỏ ra một số vốn để mua lại thương hiệu đó.

Kinh doanh cafe nhượng quyền ít tốn công sức hơn kinh doanh theo phong cách riêng. Hầu hết đã có sẵn từ: ý tưởng quán, menu thức uống hay cả cách quảng bá… Đặc biệt, với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về kinh doanh đồ uống thì hình thức nhượng quyền giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro trong kinh doanh.

 

The Coffee House tại Hà Nội
The Coffee House tại Hà Nội

Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần nhìn nhận từ một khía cạnh khác. Rằng kinh doanh cafe nhượng quyền là một hình thức kinh doanh rập khuôn. Bởi vì mỗi thương hiệu đều có quy định cụ thể. Hầu như các chuỗi cửa hàng cùng thương hiệu cũng sẽ có mô hình, ý tưởng tương đương nhau. Vì thế, rất khó để thu hút khách hàng đến quán của bạn mà không phải một cơ sở khác cùng thương hiệu đó. Ngoài ra, kinh doanh nhượng quyền đòi hỏi bạn có một số vốn lớn. Bởi khi mua thương hiệu, bạn phải bỏ ra một khoản tiền vô hình.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *