Lưu ý khi lựa chọn mặt bằng mở quán cafe kinh doanh hiệu quả

Mặt bằng mở quán cafe

Khi ở lưu thông trên đường, thứ mà bạn thấy nhiều chất chính là quán cafe. Khắp các nẻo đường, hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng thấy những quán cafe mọc lên theo đủ phong cách từ bình dân cho đến cao cấp. Chẳng lẽ bán cafe dễ thành công và lợi nhuận cao đến thế, nên người người – nhà nhà kinh doanh cafe? Kinh doanh cafe có thể là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, tuy nhiên không phải ai mở quán cafe cũng thành công. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của quán cafe, trong đó việc lựa chọn thuê mặt bằng mở quán cafe là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. Chính vì thế khi quyết định tìm vị trí kinh doanh, mở quán cần hết sức lưu ý chọn được nơi tốt nhất với giá cả thích hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc thuê mặt bằng mở quán cafe: vị trí, diện tích, giá thuê, thời gian cho thuê và hiện trạng mặt bằng

Vị trí mặt bằng mở quán cafe

Nguyên tắc đầu tiên mọi người cần lưu ý khi tìm nơi mặt bằng cho thuê mở quán bán cafe chính là vị trí của địa điểm. Vị trí thuê mặt bằng không chỉ quyết định đến chi phí thuê mà còn ảnh hưởng đến khả năng tồn tại và phát triển của quán.

Nếu là mặt bằng có diện tích nhỏ thì cần phải lựa chọn quán nằm trong khu vực đông dân cư, mặt tiền nơi sầm uất thì càng tốt, ưu tiên những vị trí nằm ngay ngã 3, ngã 4 để quán có được “view” ăn khách nhất.

Ngược lại thì những quán cafe sân vườn lại cần chọn những nơi càng xa trung tâm để vừa tận dụng không gian thoáng đãng bên ngoài lại vừa giảm thiểu được chi phí thuê mặt bằng, nếu càng gần vườn cây hay bờ sông, suối thì càng tốt.

Chọn vị trí mặt bằng kinh doanh
Chọn vị trí mặt bằng kinh doanh: The Factory Coffee

Thông thường, để xem xét xem vị trí của nơi cho thuê mặt bằng kinh doanh quán cafe có tốt hay không phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

+ Mặt bằng có gần các khu vực đông dân cư như trường học, văn phòng công ty hay không.

+ Địa điểm bạn định thuê có thuận tiện giao thông không, nếu nằm trong hẻm quá nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc đi lại của khách hàng.

+ Mặt bằng bạn dự định thuê mở quán cafe có gần với các khu giải trí khác hay không, nếu có thì đó sẽ là một lợi thế lớn bởi mọi người hiện nay có xu hướng sau khi cafe sẽ xem phim, ăn uống.

Vị trí mặt bằng là một trong những yếu tố cực quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh của bạn sau này.

Diện tích mặt bằng dự kiến mở quán cafe

Điều tiếp theo mà bạn cần chú ý khi muốn thuê mặt bằng mở quán cafe đó chính là diện tích mặt bằng. Việc lựa chọn diện tích mặt bằng lớn hay nhỏ phụ thuộc vào hình thức kinh doanh quán cafe và khả năng tài chính của bạn.

Nếu bạn muốn mở cafe sân vườn thì hẳn phải chọn một mặt bằng có diện tích lớn, rộng rãi. Còn nếu chỉ kinh doanh quán nhỏ dạng take away thì không cần mặt bằng quá lớn nhưng phải đảm bảo được các yếu tố như: nơi giữ xe, nhà vệ sinh…

Để ra được quyết định lựa chọn diện tích quán cafe rộng bao nhiêu cần phải xác định trước cả phong cách quán mà bạn muốn hướng đến. Quán cafe phong cách lịch sự, trang trọng thì diện tích cần rộng hơn một chút; ngược lại cần không gian mộc mạc, tươi trẻ, mạnh mẽ thì lại có thể dùng diện tích nhỏ hơn một chút. Thêm vào đó bạn có thể nhờ các đơn vị thiết kế có kinh nghiệm trong thiết kế quán bar – nhà hàng – cafe thiết kế cho không gian trông rộng ra hơn với diện tích nhỏ.

Thiết kế quán cafe đẹp
Thiết kế quán cafe đẹp theo Phong cách Retro Coffee

Chi phí thuê mặt bằng mở quán kinh doanh cafe

Đối với việc chọn địa điểm mở quán cafe thì chi phí thuê mặt bằng là một trong những khoản chi phí lớn và sẽ quyết định đến việc kinh doanh có phát triển hay không. Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai phương án trả chi phí thuê mặt bằng:

• Trả chi phí thuê trong thời gian dài: Thuê và trả tiền thuê nhà 1 lần 1 năm hoặc 5 năm. Với hình thức thuê này thì người thuê hoàn toàn yên tâm, không bị ảnh hưởng về việc bị lấy lại mặt bằng đã thuê đột ngột, nhưng nhược điểm của phương án này là chi phí ban đầu quá lớn, kèm theo đó là sự đóng băng của nguồn vốn.

• Trả chi phí thuê linh hoạt hàng tháng, ba tháng hoặc sáu tháng: thuê và trả tiền thuê địa điểm theo phương án này có ưu điểm là chi phí ban đầu không quá lớn, không bị ứ đọng vốn nhưng lại có nhược điểm là tổng chi phí thuê nhà có thể sẽ cao hơn (không được ưu đãi như khi trả tiền thời gian dài), đồng thời có thể bị lấy lại mặt bằng bất cứ lúc nào nhất là khi quán cafe đang trong thời gian thịnh vượng nếu hợp đồng thuê không chặt chẽ.

Chúng tôi vẫn thường đưa ra lời khuyên với những người mới mở quán khi lựa chọn địa điểm mở quán cafe chỉ nên dùng 15% tổng số vốn cho vấn đề này để đảm bảo cân đối tài chính cho các khâu khác.

Thời gian thuê mặt bằng mở quán cafe

Khi thuê mặt bằng cả bên thuê lẫn bên cho thuê đều muốn ký kết hợp đồng dài hạn để có được sự ổn định. Thường thì khi kinh doanh bất cứ một lĩnh vực nào phải mất từ 1 năm trở lên mới có thể thu hồi lại vốn. Chính bởi vậy mà cần phải lựa chọn địa điểm kinh doanh cho thuê thời hạn ít nhất là 1 năm trở lên. Sau đó, nếu công việc kinh doanh có ổn định và phát triển thì cần phải cân nhắc nâng thời hạn hợp đồng lên 5-10 năm tùy vào tình hình tài chính và thiện chí của chủ nhà.

Đối với việc kinh doanh quán cafe thì việc xây dựng thương hiệu theo địa điểm là vô cùng quan trọng. Nếu không sử dụng những chương trình khuyến mãi, quảng bá nhân dịp khai trương, chạy quảng cáo mạng xã hội… thì có thể quán cafe của bạn phải “gồng mình chịu trận” từ 3 đến 6 tháng mới bắt đầu đông khách.

Hiện trạng mặt bằng

Kinh doanh quán cafe hiện nay rất phát triển song nó cũng là một lĩnh vực có tính cạnh tranh rất cao, do đó bạn phải thật chú ý khi thuê mặt bằng. Xem xét hiện trạng mặt bằng, tình trạng sử dụng đất của chủ cho thuê mặt bằng mở quán cafe như thế nào rồi hãy quyết định, tránh tình trạng bị thu hồi đất khi đang kinh doanh.

Một vài lưu ý khi chọn mặt bằng mở quán cafe

1_ Bạn phải tìm được mặt bằng gần công sở , khu văn phòng , gần trường cấp 1 ( vì cấp 1 thì phụ huynh vẫn còn đưa rước con cháu đi học ) , trường đại học , gần chợ ( vì lượng tiểu thương ở chợ rất lớn , và ổn định ) , gần siêu thị , nhà sách ,

2_ Đường 2 chiều nhỏ , không có con lươn chính giữa , hoặc nếu mặt bằng tại đó bạn rất thích , chọn đường 1 chiều thì không được chọn bên trái ( đường dành cho xe hơi ) , vì như vậy rất bất tiện , vì khách của bạn đa phần sẽ đi xe máy .

3_ Nếu trên 1 cung đường , đã có từ 2 đến 3 quán cafe rang xay trở lên , bạn không nên chọn mặt bằng tại đó , vì nếu bạn chọn , bạn đang chia sẻ lượng khách tại khu đó , trừ khi mặt bằng của bạn ngay góc hẻm , vị trí view đẹp thì ok .

4_ Tránh hướng nắng buổi sáng , vì cafe loại hình này , buổi sáng khách cũng khá đông , đặc biệt tầm 7h đến 10 .

5_ Phải có chổ để xe , hoặc nếu chủ quán xã giao tốt , bạn có thể để xe nhờ các nhà gần bên , hoặc bên kia đường . bạn lưu ý , nếu mặt bằng hẹp , các nhà gần bên ko để được nhờ xe thì bạn không nên mướn , vì khi lượng khách của bạn đông lên , bạn không đáp ứng được việc an toàn cho xe khách thì họ cũng sẽ bỏ bạn mà đi .

6_ Từ lề đường đến nhà phải tầm 3m , bạn sẽ để được 1 hàng xe và 2 bàn phía trước quán , và khi khách hàng mua mang đi , họ ko cần phải nói quá lớn tiếng để ng trong quầy nghe, điều này rất cần thiết.

7_ Mặt bằng trần nhà không cần phải quá cao , vì như vậy , không gian của bạn sẽ bị loãng đi , không tạo được cảm giác ấm cúng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *